lý do khách chọn tiệm nails

TOP 6 LÝ DO KHÁCH CHỌN TIỆM NAILS, NHƯNG CHỦ-THỢ CÓ NGHĨ VẬY KHÔNG?

Hiểu được lý do khách chọn tiệm nails để làm thường xuyên là mấu chốt thành công của cả chủ và thợ. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây của NailsMag cho thấy những lý do thực sự của khách khác nhiều với những gì chủ-thợ đang nghĩ. Bài viết này chúng ta cùng phân tích các điểm khác biệt đó nhằm giúp các tiệm nails có thêm thông tin để phục vụ khách hàng hiệu quả hơn.

NailsMag đã dùng 2 câu hỏi khác nhau với cùng nội dung: “Tại sao bạn đến làm móng thường xuyên tại tiệm này?” dùng để hỏi Khách; và “Bạn tin khách chọn tiệm bạn để làm vì lý do gì?” dùng để hỏi Chủ và Thợ (chủ-thợ). Có 50% chủ và 50% thợ đã trả lời trong khảo sát này. Cả 3 đối tượng, khách - chủ - thợ, được hỏi là ngẫu nhiên, không cùng trong một tiệm.

Kết quả khảo sát đã chỉ ra top 6 lý do khách chọn tiệm nails để làm thường xuyên. Cụ thể:

1. Tiệm sạch sẽ

lý do khách chọn tiệm nails

Đây là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của khách khi có đến 57% người trả lời cho rằng vì tiệm sạch sẽ nên họ đến tiệm đó thường xuyên. Cũng nhận thức được việc này, 48% chủ-thợ cho rằng khách đến tiệm họ vì tiệm sạch sẽ, đứng vị trí thứ 2 sau lý do khách đến tiệm vì chất lượng.

Tuy nhiên khách cao hơn chủ-thợ đến 9% cho thấy dù chủ-thợ vẫn xem tiệm sạch là quan trọng nhưng vẫn không bằng với khách. Điều này có nghĩa, nếu tiệm quan tâm hơn về vệ sinh và làm cho nó sạch đẹp hơn, tiệm sẽ có cơ hội có thêm khách hàng.

2. Thuận tiện nơi ở hoặc làm việc

lý do khách chọn tiệm nails

Có đến 50% khách lựa chọn làm thường xuyên một tiệm nào đó với lý do gần nơi ở hoặc làm việc trong khi chỉ 11% chủ-thợ cho rằng khách đến với họ vì lý do này. Khoản chênh lệch rất lớn, đến 39%. Thực tế trừ những vùng du lịch có nhiều khách từ nơi khác đến, khách chủ yếu đến tiệm thường trong bán kính 5-7 miles. Kết quả khảo sát này gợi ý rằng đang có rất nhiều cơ hội để khai thác khách địa phương nếu các tiệm có các chương trình thu hút khách hàng hợp lý hơn.

3. Giá hợp lý

ly do khach chon tiem nails

Yếu tố thứ 3 mà khách chọn một tiệm là giá hợp lý. Có 50% khách cho rằng đến tiệm làm thường xuyên vì lý do này trong khi chỉ có 23% chủ-thợ cho rằng như vậy, chênh lệch lên tới 27% và xếp thứ nhì về chênh lệch trả lời giữa hai đối tượng.

Rõ ràng với khách giá hợp lý là quan trọng. Nhưng cũng cần phải nói thêm giá hợp lý không đồng nghĩa với giá thấp. Nó là giá tương xứng với dịch vụ mà khách nhận được. Nhiều tiệm định giá cao nhưng đi kèm với dịch vụ cao cấp và khách rất hài lòng với số tiền mà họ đã bỏ ra. Giá tương đương tiệm khác nhưng thêm một số dịch vụ miễn phí, ví dụ vẽ tặng một móng tay hoặc chân dễ thương, sẽ làm cho khách thấy giá rẻ hơn đáng kể.

4. Chất lượng làm móng tuyệt vời

lý do khách chọn tiệm nails

Yếu tố quan trọng thứ 4 mà khách đến tiệm thường xuyên là chất lượng. Với 39% người được hỏi cho rằng như vậy, chênh lệch đến 11% so với 2 yếu tố liền kề là giá hợp lý và thuận tiện nơi ở hoặc làm việc. Trái lại, đến 50% chủ-thợ cho rằng khách đến tiệm họ vì họ làm chất lượng tốt. Đây cũng là yếu tố duy nhất mà chủ-thợ đánh giá cao hơn khách.

Điều này hoàn toàn có thể giải thích được về mặt tâm lý vì hầu hết chúng ta thường có xu hướng đánh giá cao tầm quan trọng của những thứ liên quan đến mình. Khi nhìn tổng thể cả 6 yếu tố, nó gợi ý cho các tiệm rằng có nhiều thứ khác quan trọng hơn chất lượng làm móng để thu hút khách đến tiệm thường xuyên như tiệm sạch sẽ, địa điểm thuận tiện và giá hợp lý. Vì vậy tiệm nên tăng đầu tư các yếu tố đó để thu hút khách nhiều hơn.

5. Tiệm rất thoải mái và thư giãn

Xếp ngay sau chất lượng, có 38% khách đến làm thường xuyên một tiệm vì ở đó rất thỏa mái và thư giãn. Yếu tố này cũng được chủ-thợ đánh giá cao với 31% số người được hỏi trả lời như vậy.

Thực tế thì hầu như các tiệm ngày nay đã đầu tư nhiều về trang trí, âm thanh, ánh sáng, mùi hương/hương liệu và cả thức uống để tạo cho khách thỏa mái và thư giãn khi sử dụng dịch vụ. Ngoài ra, sự quan tâm, tính chuyên nghiệp và tác phong làm việc của chủ-thợ cũng đóng góp vào cảm giá thỏa mái và thư giản của khách hay không.

6. Giờ giấc thuận tiện và không cần phải hẹn trước

lý do khách chọn tiệm nails

Khách quan tâm nhiều hơn chủ-thợ về yếu tố thuận tiện về giờ giấc. Có đến 37% khách cho rằng giờ giấc thuận tiện sẽ làm cho họ đến tiệm thường xuyên, nhưng chỉ 12% chủ-thợ nghĩ rằng như vậy. Hẹn trước là một kỹ thuật trong cung cấp dịch vụ mà bất kỳ ngành nào cũng áp dụng để tối ưu năng suất làm việc và giảm thời gian chờ đợi của khách.

Tuy nhiên, về phía khách hàng thì walk-in vẫn là một sở thích. Để giải quyết vấn đề này, các tiệm cần linh hoạt trong việc xếp lịch hẹn cho khách và nên sử dụng một phần mềm booking chuyên nghiệp như Go Booking để tăng hiệu quả trong quản lý lịch hẹn.

Thực ra, tìm hiểu 6 yếu tố trên bản chất là tìm hiểu hành vi khách hàng - một vấn đề quan trọng trong marketing và kinh doanh. Nghiên cứu này cho thấy có nhiều cơ hội để các chủ tiệm thu hút thêm khách hàng thông qua hiểu rõ top 6 lý do khách chọn tiệm nails để làm thường xuyên. Các tiệm có thể dựa trên mức độ quan tâm (tỷ lệ phần trăm) của khách đối với các tiêu chí đó để điều chỉnh mức độ đầu tư của mình vào từng tiêu chí.

BH – Fastboy Marketing

Xem thêm loạt bài “Marketing bỏ túi dành cho tiệm Nails”: